Những điều bạn chưa biết về thẻ từ

in-the-nhua-so-luong-it
In thẻ nhựa số lượng ít ở đâu tốt?
22 Tháng Năm, 2018
in-the-vip-gia-re
In thẻ VIP giá rẻ lựa chọn thông minh thúc đẩy kinh doanh
24 Tháng Năm, 2018
Show all

Những điều bạn chưa biết về thẻ từ

the-gan-tu

Thẻ từ là một trong những loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn khó mà có thể tìm ra một khu vực đông đúc hiện đại nào không sử dụng thẻ từ. Vậy chính xác thẻ từ là gì và chúng được cấu tạo như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay hầu hết  mọi người đều đã sử dụng thẻ từ.Thẻ từ mà bạn thường xuyền sử dụng nhất có thể kể tới là thẻ giữ xe trong các siêu thị hoặc trung tâm thương mại. Những giao dịch ngân hàng thường thấy nhất thông qua thẻ từ là thẻ ATM. Những trường đại học thường sử dụng thẻ từ làm thẻ thư viện để kiểm soát lượng sách mượn của sinh viên cũng như kiểm tra sinh viên đó có phải trường mình hay không.

Để nhận biết một  chiếc thẻ có phải là thẻ từ hay không rất đơn giản. Khi nhìn vào một chiếc thẻ bạn thấy các sọc mày đen với những vạch dài ngắn khác nhau và độ đậm nhạt khác nhau như những sọc thường thấy trên hàng hóa trong siêu thị thì đó là chiếc thẻ từ. Những sọc đó chưa từ tính được tích hợp trên thẻ nhựa.

 

in-the-tu

 

Cấu tạo của chiếc thẻ từ quan trọng nhất là phần từ tính. Những sọc từ này gồm sọc kháng từ thấp và sọc kháng từ cao. Tùy thuộc vào loại sọc mà chúng có vật liệu làm ra khác nhau như oxit sắt hay bari ferit. Khi làm thẻ từ , các vật liệu sẽ được phủ lên chất nền sau khi được trộn lẫn với một chiếc nhựa.  Những chiếc thẻ tín dụng thường được phủ lớp từ tính này trên bề mặt rộng hơn và khô. 

Thông thường, bạn có thể nhận thấy các lớp phủ này có độ dày rất mỏng. Người ta đặc các sọc lên thẻ thông qua những phương pháp khác nhau mà phổ biến nhất là phủ trực tiếp. Người ta sẽ  sử dụng một lớp oxit để giúp lớp từ tính dính chặt vào thẻ trong giai đoạn sản xuất cho thẻ. Với cách làm này,  chi phí sẽ được giảm đáng kể và có thể sản xuất thẻ với số lượng lớn trong thời gian ngắn.

 Việc lựa chọn loại nguyên liệu nào làm thẻ từ khá phức tạp. Trong khi các hạt oxit sắt được làm phổ biến vì chúng tiện lợi và đặc biệt là kháng từ tốt bởi vậy không cần từ trường lớn để định hướng. Những hạt kim hình với tỉ lệ khoảng 6-1 thì có một trục từ hóa chạy dọc theo chiều dài của hạt nhờ đó mà liên kết được dễ dàng và bền chắc hơn. Với những vật liệu kháng từ cao các hạt được sử dụng đa phần không phải là hình kim.

Sau khi trải qua tất cả các giai đoạn khá phức tạp trên, chiếc thẻ từ mà bạn sở hữu sẽ có những sọc màu nâu hoặc màu đen quen thuộc. 

Khi sản xuất thẻ, việc thiếu các sọc từ tính có thể gây ra vấn đề quan trọng khi đọc mã từ và làm thay đổi thông tin hiện có. Chính vì vậy, khi làm thẻ từ với số lượng lớn hoặc yêu cầu những số liệu chính xác tuyệt đối, bạn nên lựa chọn cho mình một cơ sở sản xuất thẻ từ uy tín và có kinh nghiệm cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *